ช็อก นักวิเคราะห์ชี้“ราคาทองคำจะตกลง“ถึง 5 ปี“เหตุอัตราเงินเฟ้อไม่ช่วยแก้เศรษฐกิจโลก

นักวิเคราะห์แห่งธนาคารกลางออสเตรเลียชี้ว่า กล่าวว่า คำ ซึ่งมีราคาตกลง 17 เปอร์เซนต์ นับตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา มีโอกาสที่จะลดลงอีก 20 เปอร์เซนต์ในปีนี้ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของเศรษฐกิจทั่วโลกไม่ขยายตัว รวมทั้งเศรษฐกิจโลกเสี่ยงที่จะเผชิญวิกฤตการเงินโลกครั้งรุนแรงที่สุดด้วย

รายงานระบุว่า ประเมินว่า ราคาทองคำโลกในปีนี้ จะอยู่ที่ระดับ 1,100 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และจะต่ำกว่าระดับ 1,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในอีกช่วงห้าปีข้างหน้า

และภาวะราคาทองคำตกลงจะไม่ช่วยดึงดูดให้ธนาคารใหญ่ ๆ ของโลกเข้ามาลงทุนซื้อทองคำด้วย โดยกล่าวได้ว่า ขณะนี้ ทองคำอยู่ในภาวะได้รับผลกระทบหนัก

เนื่องจากทั่วโลกต้องการซื้อทองเพื่อสะสมความมั่งคั่งน้อยลง รวมทั้งโอกาสที่จะเกิดภาวะเงินเฟ้อหดตัวมีสูง และว่า นักลงทุนกำลังสูญเสียความเชื่อมั่นต่อราคาทองคำ แม้ว่าธนาคารกลางจะพิมพ์ธนบัตรในระดับมากสูงกว่าที่ผ่านมา

โดยทองแท่งมีราคาตกฮวบเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากพุ่งสูงมาตลอด 12 ปีที่ผ่านมา หรือเพิ่มกว่า 7 เท่าตัว

ส่วนนักวิเคราะห์อีกรายระบุว่า ราคาทองคำอาจตกลงอยู่ที่ระดับ 1,350 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนราคาโลหะก็จะยังคงแพงเมื่อเทียบกับทรัพย์สินอื่น ๆ และในขณะที่ธนาคารกลางมีแผนยุทธศาสตร์ที่จะสร้าง”ความหลากหลาย”ให้แก่ทุนสำรอง บรรดาผู้ว่าธนาคารกลางฯเหล่านี้ ก็ไม่ต้องการจะสูญเสียเงินสดในคลังด้วยการไปลงทุนทองคำในช่วงที่มันอยู่ในช่วงราคาตก

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์จาก”Credit Suisse”เผยว่า ทองคำต้องเผชิญกับภาวะราคาตกต่ำที่สุดในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา โดยคาดว่าในปีนี้ จะต่ำกว่าระดับ 1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วน”โกล แมน แซค”ประเมินว่า ทองคำแท่งจะตกลงอยู่ที่ระดับ 1,390 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วน”ด๊อยช์ แบงก์ เอจี”พยากรณ์ว่า จะอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 1,050 ออนซ์ต่อดอลลาร์

คำที่เกี่ยวข้อง

ราคาทอง ราคาทองย้อนหลัง ,ราคาทองคําวันนี้ ,แนวโน้มราคาทอง ,gold price ,ข่าวราคาทอง ,ทองคำ ,ทอง ,กราฟราคาทองคํา

ที่มา sanook
ติดตามความผันผวนของราคาทอง ได้ที่  http://money.sanook.com/economic/goldrate/

 

 

Comments

Powered by Facebook Comments

Related posts:

  1. เช้านี้ราคาทองขยับขึ้น50บ.
  2. ศูนย์วิจัยราคาทองคำชี้ทองคำขาลงยาว 1-2 ปี ห่วงโรงจำนำเจ็บตัว
  3. จิตติคาด ก.พ.57ราคาทองดีด 1,400 $ ต่อออนซ์
  4. ราคาทองร่วง หุ้นUSปิดลบ,น้ำมันลง1เซนต์
  5. ซื้อทองตอนนี้ดีหรือเปล่า?