ศูนย์วิจัยทองคำระบุปีนี้ราคาทองสูงสุดไม่เกินบาทละ 21,100 บาท

นายภูษิต วงศ์หล่อสายชล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยคำ เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำเดือนพฤษภาคมมีค่าเท่ากับ 45.50 จุด จากเดือนเมษายนที่ระดับ 52.84

จุดสะท้อนมุมมองเชิงลบหลังจากราคาทองคำปรับตัวลงอย่างแรงในเดือนเมษายน แต่ที่น่าสังเกตุคือดัชนีความเชื่อมั่นเมื่อยกรายกลุ่มระหว่างนักลงทุนและกลุ่มผู้ค้าแล้ว ดัชนีความเชื่อมั่นในเดือนพฤษภาคมมีความแตกต่างกัน

โดยกลุ่มผู้ลงทุนอยู่ในระดับ 43.54 จุด และกลุ่มผู้ค้าอยู่ที่ระดับ 57.52 จุด เป็นเพราะการตกลงของราคาทองคำมีผลกระทบต่อระดับความเชื่อมั่นของนักลงทุนมากกว่า ขณะที่กลุ่มผู้ค้าเชื่อว่า ราคาจะฟื้นตัวโดยมีปัจจัยจากค่าเงินบาทวิกฤต หนี้ยูโรโซน และการเก็งกำไรเป็นปัจจัยสำคัญ

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำใน 3 เดือนข้างหน้า นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ พบว่าทั้งกลุ่มนักลงทุนและกลุ่มผู้ค้าทองคำยังมีมุมมองเชิงบวกกับทองคำแต่ลดลงจากเดือนเมษายน

โดยให้ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำใน 3 เดือนข้างหน้าลดลงจากเดือนมีนาคมร้อยละ 12.82 เป็นการลดลงต่อเนื่อง 2 เดือนติดกัน และดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในช่วง 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 56.72 จุด โดยปัจจัยที่ให้ความสำคัญคือการเก็งกำไร ค่าเงินบาท และวิกฤติยูโรโซน

ขณะเดียวกันจากผลของการวิจัยเชื่อว่าราคาทองคำในปีนี้จะอยู่ในระดับ 1,250-1,450 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และจะไม่มีโอกาสกลับไปสู่ระดับสูงสุดที่เกิน 1,750 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ เนื่องจากทองคำอยู่ในช่วงขาลงอย่างชัดเจน

สำหรับผู้ลงทุนในตลาดทองคำล่วงหน้าศูนย์วิจัยทองคำแนะนำว่า ควรเป็นการลงทุนระยะสั้น โดยเฉพาะหากมีวันหยุดยาวแนะนำให้นักลงทุนขายเพื่อถือเงินสดไว้ก่อน แล้วค่อยกลับมาลงทุนหลังจากตลาดหลักทรัพย์เปิดทำการแล้ว

ส่วนราคาทองคำในประเทศผู้ค้าให้น้ำหนักไว้ที่ระดับสูงสุดไม่เกินบาทละ 21,100 บาท และต่ำสุดไม่เกินบาทละ 18,900 บาท

 

คำที่เกี่ยวข้อง

ราคาทอง ราคาทองย้อนหลัง ,ราคาทองคําวันนี้ ,แนวโน้มราคาทอง ,gold price ,ข่าวราคาทอง ,ทองคำ ,ทอง ,กราฟราคาทองคํา

ที่มา sanook
ติดตามความผันผวนของราคาทอง ได้ที่  http://money.sanook.com/economic/goldrate/

 

 

Comments

Powered by Facebook Comments

Related posts:

  1. จิตติคาด ก.พ.57ราคาทองดีด 1,400 $ ต่อออนซ์
  2. เช้านี้ราคาทองขยับขึ้น50บ.
  3. ราคาทองในประเทศขึ้นพรวด 350 บาท ทองแท่งขายออกบาทละ 20,650 บาท
  4. ซื้อทองตอนนี้ดีหรือเปล่า?
  5. ราคาทองโลกพุ่ง คนแห่ซื้อ GoldFuture